คุยกันก่อนใช้

                คิดว่าสำหรับนักเล่นอินเทอร์เน็ตตัวยงและไม่ใช่ตัวยงแล้ว คงคุ้นเคยกันดีกับโปรแกรมท่องเว็บหรือที่ใคร มักจะเรียกกันว่า " เว็บบราวเซอร์ (Web Browser) " ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมยอดนิยมอย่างโปรแกรม Internet Explorer ,โปรแกรม Netscape Navigator หรือโปรแกรม Opera โดยเฉพาะ Internet Explorer นั้นเป็นโปรแกรมท่องเว็บที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ใช้กัน และใช้มานาน จนเกิดความคุ้นเคย

                สำหรับผู้เขียนเองก็เช่นกันค่ะตอนที่เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตครั้งแรกๆนั้นมีทางเลือกให้น้อยมาก สำหรับโปรแกรมท่องเว็บ ก็เห็นแต่เจ้า Internet Explorer นี่แหละค่ะ แรกๆก็ใช้งานลำบากอยู่พอสมควร เพราะไม่ค่อยคุ้นเคยกับคำสั่งเทคนิคบางคำสั่งซักเท่าไร ต้องลองผิดลองถูก อาศัยอ่านใน Help ของตัวโปรแกรมก็ทดลองใช้งานจนเข้าใจ

                จนกระทั่งได้รู้จักกับโปรแกรมท่องเว็บ ชื่อ "ปลาวาฬ บราวเซอร์" และได้มีโอกาสทดลอง ใช้งานต้อง ยอมรับค่ะว่าใช้งาน ได้ง่ายมาก เพราะเมนูคำสั่งเป็นภาษาไทยอีกทั้งยังมีลูกเล่นในการใช้งานเสริมมากมายไม่ว่าจะเป็น ดิกชันนารี อัจฉริยะ สามารถแปลคำศัพท์บนเว็บได้ ตัวโปรแกรมยังมี Side Bar พิเศษในการเข้าถึงข้อมูลบนเว็บ อย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่ Plawan Multimedia Player ซึ่งสามารถดูหนังฟังเพลงได้ ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ถูกรวมอยู่ในโปรแกรม ปลาวาฬ บราวเซอร์ เรียบร้อยแล้ว โดยที่ผู้ใช้งาน ไม่จำเป็นต้องหาโปรแกรมมาเสริมแต่อย่างใดและทุกวันนี้ผู้เขียนได้ใช้โปรแกรม ปลาวาฬบราวเซอร์ เป็นโปรแกรมหลัก ในการท่องเว็บไปเรียบร้อยแล้วล่ะ ค่ะ

                โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ยังมีลูกเล่นในการใช้งานอีกมากมายที่น่าสนใจ เราลองมาติดตามกันดูค่ะ


              
หน้าตาเจ้าปลาวาฬ

              เจ้าปลาวาฬตัวนี้ถูกออกแบบมาให้มีมาตรฐานการทำงานที่ง่าย เหมือนๆกับโปรแกรม บราวเซอร์ทั่วไปอย่าง Microsoft Internet Explorer ซึ่งสำหรับน้องๆที่เคยใช้งาน โปรแกรม บราวเซอร์เหล่านี้มาแล้ว ก็สามารถที่จะใช้งานเจ้าปลาวฬได้อย่างสบายค่ะ             ก่อนจะชวนเจ้าปลาวาฬไปเป็นเพื่อนซี้ ท่องเว็บไซต์ น้องๆต้องทำการติดตั้ง โปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ ก่อนนะคะ ไม่ยากเลยค่ะลองทำตามนะคะ

             ก่อนอื่น น้องๆลองนึกก่อนนะคะว่า น้องๆมีโปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์อยู่ในมือหรือยัง?..
ถ้าน้องๆมีแผ่นซีดี ปลาวาฬอยู่ในมือนะคะทำการใส่แผ่นซีดีนั้นลงไปที่ซีดีรอมในเครื่องที่ต้องการติดตั้งได้เลยค่ะ หลังจากใส่แผ่นซีดีแล้ว เครื่องคอมพิวเตอร์ของน้องๆจะทำการเปิดโปรแกรมในแผ่นซีดีโดยอัตโนมัติ น้องๆลองมองหาคำสั่ง

             การติดตั้งโปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ได้เลยค่ะ(ดูขั้นตอนการติดตั้งแบบทั่วๆไปได้จากรูปทางด้านล่างค่ะ)
แต่ถ้าน้องๆไม่มีแผ่นโปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ ไม่ต้องกังวลค่ะ น้องๆสามารถไปดาวน์โหลด โปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ได้ลิ้งด้านล่างเลยค่ะ


               
              ขนาดไฟล์ 16.2 MB ขนาดไฟล์             ขนาดไฟล์  4.5 MB (ไม่มีดิกชันนารีติดตั้งในโปรแกรม)


                    < คลิกที่นี่เพื่อดูคู่มือการติดตั้งโปรแกรม >

        มาลุยกันเลย ...เจ้าปลาวาฬตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

                     
ความสามารถของเจ้าปลาวาฬ บราวเซอร์นี้นอกจากน้องๆ จะใช้เป็นโปรแกรม ในการท่องเว็บไซต์เหมือนโปรแกรม ประเภทบราวเซอร์อื่นๆ แล้วเจ้า ปลาวาฬบราวเซอร์ ยังมีความสามารถพิเศษอื่นๆอีกหลายด้าน ลองมาดูกันนะค่ะว่าเจ้าปลาวาฬนี้ทำอะไรได้บ้าง                  คุณสมบัติเด่นของเจ้าปลาวาฬ บราวเซอร์นี้ก็ คือ มีเมนูและคำสั่ง ต่างๆ เป็นภาษไทยซึ่งสะดวก ในการใช้งานและไม่ต้องกังวลกับคำศัพท์ต่างๆที่ยากจะเข้าใจ                  นอกจากน้องๆจะไม่ต้องกังวลกับเรื่องของการอ่าน และทำความเข้าใจกับเมน ูหรือคำสั่งแล้วนะค่ะ น้องๆ ยังสามารถท่องเว็บไซต์ที่มีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ ได้อย่างสบายใจเพราะเจ้า ปลาวาฬมีโปรแกรม ดิกชันนารี ( แปล อังกฤษ –ไทย) อยู่ในตัวใช้งานง่าย

   (2.1 ) เลือกทำที่ต้องการทราบคำแปล   (2.2 ) คลิกเมาส์ปุ่มขวา เลือกคำสั่ง "copy"   (2.3 ) เคลิกเมาส์ปุ่มขวาในช่อง เลือกคำสั่ง "past"
   (2.4 ) คำแปลจะปรากฎที่ไวด์บาร์ด้านซ้ายมือ

      
              “ไซด์บาร์” ก็คือแถบทางด้านซ้ายมือของน้องๆจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

   Plawan Today
                  ไซด์บาร์ “วันนี้” น้องๆสามารถ ทันข่าว ทันเหตุการณ์ จากข่าวสารประจำสัปดาห์ได้เลยคะ

   Plawan Search
                  ไซด์บาร์ “ค้นหา” น้องๆอยากค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอะไรป้อนคำที่ต้องการที่นี่เลยคะ

   เว็บที่ชอบ
                  ไซด์บาร์ “เว็บที่ชอบ” สำหรับเว็บที่ชอบก็ คือเว็บไซต์สุดโปรดของน้องๆเองค่ะ เป็นการเก็บ url ไว้เพื่อสะดวกในการเรียกใช้งานครั้งต่อไป

   Plawan Multimedia
                  ไซด์บาร์ “มัลติมีเดีย” ติดตามข้อมูลข่าว สาร ทั้งสาระและความบันเทิงได้ที่นี่เลยคะ

   Dictionary
                   ไซด์บาร์ “แปลภาษา” ส่วนนี้น้องๆคงคุ้นเคยกันแล้วจากการใช้ดิกชันนารี วิธีใช้เพียงใส่คำศัพท์ที่ต้องการลงในช่องว่างแล้วกด “แปลภาษา” จากนั้นปลาวาฬก็จะแสดงคำแปลออกมาให้ค่ะ

                   เจ้าปลาวาฬตัวเก่งนี้สามารถช่วยให้น้องๆ ฟังเพลงไปด้วย ท่องเว็บไปด้วยอย่างสบายใจ หรือจะดูหนังผ่านเจ้าปลาวาฬนี้ก็ได้นะค่ะโดยที่น้องๆไม่ต้องอาศัยโปรแกรมสำหรับดูหนัง ฟังเพลงอื่นๆเลยค่ะ ... ลองมาเล่นกันดูเลยนะค่ะ

     1. คลิกตรงบริเวณ หมายเลย (1) เพื่อเริ่มดูหนัง ฟังเพลง         2. คลิกเมาส์ขวาเพื่อทำการเลือ เปิดไฟล์ มัลติมีเดีย จากนั้นเลือกเพลง / หนัง ที่ต้องการเล่น

                   ระหว่างที่น้องๆกำลังเพลิดเพลินอยู่กับการท่องเว็บสุดโปรด น้องๆก็ยังสามารถติดตาม ข่าวสาร เหตุการณ์ บ้านเมืองที่สนใจจากแถบ ข่าวสารประจำวันทางด้านล่างของปลาวาฬคะ ซึ่งข่าว สารพวกนี้จะเป็นหัวข้อข่าว วิ่งอย่างช้าๆ ถ้าน้องๆสนใจหัวข้อข่าวใดก็สามารถนำเมาส์ไปคลิก เพื่อติดตามอ่านเรื่องเต็มกันได้อย่างง่ายๆคะ

                   รับรองว่าความสามารถของเจ้าปลาวาฬนี้ต้องถูกใจใครหลายๆคนแน่นอนคะ เพราะสำหรับเว็บไซต์ที่เป็นภาษาไทย น้องๆสามารถ พิมพ์ชื่อเว็บไซต์นั้นเป็นภาษาไทยโดยไม่ต้องมี www หรือ com/co.th เลยนะคะ เช่น ต้องการเข้าเว็บไซต์ http://www.thaihealth.or.th น้องๆสามารถพิมพ์คำว่า “สสส” แล้วกดปุ่ม Enter เท่านี้เจ้าปลาวาฬก็จะพาน้องๆไปยังเว็บไซต์ ของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพเลยล่ะคะ                 เจ้าปลาวาฬตัวนี้มีคุณสมบัติในการป้องกันเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมหรือเว็บไซต์ที่ผิด ศีลธรรม พวกเรามาร่วมกันเป็น สายตรวจทางอินเทอร์เน็ตกันดีกว่าคะ สำหรับน้องๆที่พบเห็นหรือทราบชื่อเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมสามารถแจ้งกันเข้ามาได้นะคะ หรือจะแจ้งเว็บดีๆผ่านทางเจ้าปลาวาฬก็ได้เหมือนกันค่ะ


        เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ไม่ยากเลยใช่มั๊ยค่ะน้องๆ มาลองให้เจ้าปลาวาฬ เป็นคู่ซี้ในการท่องเน็ตกันดีกว่านะคะ