คุยกันก่อนใช้

                คิดว่าสำหรับนักเล่นอินเทอร์เน็ตตัวยงและไม่ใช่ตัวยงแล้ว คงคุ้นเคยกันดีกับโปรแกรมท่องเว็บหรือที่ใคร มักจะเรียกกันว่า " เว็บบราวเซอร์ (Web Browser) " ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมยอดนิยมอย่างโปรแกรม Internet Explorer ,โปรแกรม Netscape Navigator หรือโปรแกรม Opera โดยเฉพาะ Internet Explorer นั้นเป็นโปรแกรมท่องเว็บที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ใช้กัน และใช้มานาน จนเกิดความคุ้นเคย

                สำหรับผู้เขียนเองก็เช่นกันค่ะตอนที่เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตครั้งแรกๆนั้นมีทางเลือกให้น้อยมาก สำหรับโปรแกรมท่องเว็บ ก็เห็นแต่เจ้า Internet Explorer นี่แหละค่ะ แรกๆก็ใช้งานลำบากอยู่พอสมควร เพราะไม่ค่อยคุ้นเคยกับคำสั่งเทคนิคบางคำสั่งซักเท่าไร ต้องลองผิดลองถูก อาศัยอ่านใน Help ของตัวโปรแกรมก็ทดลองใช้งานจนเข้าใจ

                จนกระทั่งได้รู้จักกับโปรแกรมท่องเว็บ ชื่อ "ปลาวาฬ บราวเซอร์" และได้มีโอกาสทดลอง ใช้งานต้อง ยอมรับค่ะว่าใช้งาน ได้ง่ายมาก เพราะเมนูคำสั่งเป็นภาษาไทยอีกทั้งยังมีลูกเล่นในการใช้งานเสริมมากมายไม่ว่าจะเป็น ดิกชันนารี อัจฉริยะ สามารถแปลคำศัพท์บนเว็บได้ ตัวโปรแกรมยังมี Side Bar พิเศษในการเข้าถึงข้อมูลบนเว็บ อย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่ Plawan Multimedia Player ซึ่งสามารถดูหนังฟังเพลงได้ ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ถูกรวมอยู่ในโปรแกรม ปลาวาฬ บราวเซอร์ เรียบร้อยแล้ว โดยที่ผู้ใช้งาน ไม่จำเป็นต้องหาโปรแกรมมาเสริมแต่อย่างใดและทุกวันนี้ผู้เขียนได้ใช้โปรแกรม ปลาวาฬบราวเซอร์ เป็นโปรแกรมหลัก ในการท่องเว็บไปเรียบร้อยแล้วล่ะ ค่ะ

                โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ยังมีลูกเล่นในการใช้งานอีกมากมายที่น่าสนใจ เราลองมาติดตามกันดูค่ะ


              
หน้าตาเจ้าปลาวาฬ

              เจ้าปลาวาฬตัวนี้ถูกออกแบบมาให้มีมาตรฐานการทำงานที่ง่าย เหมือนๆกับโปรแกรม บราวเซอร์ทั่วไปอย่าง Microsoft Internet Explorer ซึ่งสำหรับน้องๆที่เคยใช้งาน โปรแกรม บราวเซอร์เหล่านี้มาแล้ว ก็สามารถที่จะใช้งานเจ้าปลาวฬได้อย่างสบายค่ะ             ก่อนจะชวนเจ้าปลาวาฬไปเป็นเพื่อนซี้ ท่องเว็บไซต์ น้องๆต้องทำการติดตั้ง โปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ ก่อนนะคะ ไม่ยากเลยค่ะลองทำตามนะคะ

             ก่อนอื่น น้องๆลองนึกก่อนนะคะว่า น้องๆมีโปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์อยู่ในมือหรือยัง?..
ถ้าน้องๆมีแผ่นซีดี ปลาวาฬอยู่ในมือนะคะทำการใส่แผ่นซีดีนั้นลงไปที่ซีดีรอมในเครื่องที่ต้องการติดตั้งได้เลยค่ะ หลังจากใส่แผ่นซีดีแล้ว เครื่องคอมพิวเตอร์ของน้องๆจะทำการเปิดโปรแกรมในแผ่นซีดีโดยอัตโนมัติ น้องๆลองมองหาคำสั่ง

             การติดตั้งโปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ได้เลยค่ะ(ดูขั้นตอนการติดตั้งแบบทั่วๆไปได้จากรูปทางด้านล่างค่ะ)
แต่ถ้าน้องๆไม่มีแผ่นโปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ ไม่ต้องกังวลค่ะ น้องๆสามารถไปดาวน์โหลด โปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ได้ลิ้งด้านล่างเลยค่ะ


               
              ขนาดไฟล์ 16.2 MB ขนาดไฟล์             ขนาดไฟล์  4.5 MB (ไม่มีดิกชันนารีติดตั้งในโปรแกรม)


                    < คลิกที่นี่เพื่อดูคู่มือการติดตั้งโปรแกรม >

        มาลุยกันเลย ...เจ้าปลาวาฬตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

                     
ความสามารถของเจ้าปลาวาฬ บราวเซอร์นี้นอกจากน้องๆ จะใช้เป็นโปรแกรม ในการท่องเว็บไซต์เหมือนโปรแกรม ประเภทบราวเซอร์อื่นๆ แล้วเจ้า ปลาวาฬบราวเซอร์ ยังมีความสามารถพิเศษอื่นๆอีกหลายด้าน ลองมาดูกันนะค่ะว่าเจ้าปลาวาฬนี้ทำอะไรได้บ้าง                  คุณสมบัติเด่นของเจ้าปลาวาฬ บราวเซอร์นี้ก็ คือ มีเมนูและคำสั่ง ต่างๆ เป็นภาษไทยซึ่งสะดวก ในการใช้งานและไม่ต้องกังวลกับคำศัพท์ต่างๆที่ยากจะเข้าใจ                  นอกจากน้องๆจะไม่ต้องกังวลกับเรื่องของการอ่าน และทำความเข้าใจกับเมน ูหรือคำสั่งแล้วนะค่ะ น้องๆ ยังสามารถท่องเว็บไซต์ที่มีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ ได้อย่างสบายใจเพราะเจ้า ปลาวาฬมีโปรแกรม ดิกชันนารี ( แปล อังกฤษ –ไทย) อยู่ในตัวใช้งานง่าย

   (2.1 ) เลือกทำที่ต้องการทราบคำแปล   (2.2 ) คลิกเมาส์ปุ่มขวา เลือกคำสั่ง "copy"   (2.3 ) เคลิกเมาส์ปุ่มขวาในช่อง เลือกคำสั่ง "past"
   (2.4 ) คำแปลจะปรากฎที่ไวด์บาร์ด้านซ้ายมือ

      
              “ไซด์บาร์” ก็คือแถบทางด้านซ้ายมือของน้องๆจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

   Plawan Today
                  ไซด์บาร์ “วันนี้” น้องๆสามารถ ทันข่าว ทันเหตุการณ์ จากข่าวสารประจำสัปดาห์ได้เลยคะ

   Plawan Search
                  ไซด์บาร์ “ค้นหา” น้องๆอยากค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอะไรป้อนคำที่ต้องการที่นี่เลยคะ

   เว็บที่ชอบ
                  ไซด์บาร์ “เว็บที่ชอบ” สำหรับเว็บที่ชอบก็ คือเว็บไซต์สุดโปรดของน้องๆเองค่ะ เป็นการเก็บ url ไว้เพื่อสะดวกในการเรียกใช้งานครั้งต่อไป

   Plawan Multimedia
                  ไซด์บาร์ “มัลติมีเดีย” ติดตามข้อมูลข่าว สาร ทั้งสาระและความบันเทิงได้ที่นี่เลยคะ

   Dictionary
                   ไซด์บาร์ “แปลภาษา” ส่วนนี้น้องๆคงคุ้นเคยกันแล้วจากการใช้ดิกชันนารี วิธีใช้เพียงใส่คำศัพท์ที่ต้องการลงในช่องว่างแล้วกด “แปลภาษา” จากนั้นปลาวาฬก็จะแสดงคำแปลออกมาให้ค่ะ

                   เจ้าปลาวาฬตัวเก่งนี้สามารถช่วยให้น้องๆ ฟังเพลงไปด้วย ท่องเว็บไปด้วยอย่างสบายใจ หรือจะดูหนังผ่านเจ้าปลาวาฬนี้ก็ได้นะค่ะโดยที่น้องๆไม่ต้องอาศัยโปรแกรมสำหรับดูหนัง ฟังเพลงอื่นๆเลยค่ะ ... ลองมาเล่นกันดูเลยนะค่ะ

     1. คลิกตรงบริเวณ หมายเลย (1) เพื่อเริ่มดูหนัง ฟังเพลง         2. คลิกเมาส์ขวาเพื่อทำการเลือ เปิดไฟล์ มัลติมีเดีย จากนั้นเลือกเพลง / หนัง ที่ต้องการเล่น

                   ระหว่างที่น้องๆกำลังเพลิดเพลินอยู่กับการท่องเว็บสุดโปรด น้องๆก็ยังสามารถติดตาม ข่าวสาร เหตุการณ์ บ้านเมืองที่สนใจจากแถบ ข่าวสารประจำวันทางด้านล่างของปลาวาฬคะ ซึ่งข่าว สารพวกนี้จะเป็นหัวข้อข่าว วิ่งอย่างช้าๆ ถ้าน้องๆสนใจหัวข้อข่าวใดก็สามารถนำเมาส์ไปคลิก เพื่อติดตามอ่านเรื่องเต็มกันได้อย่างง่ายๆคะ

                   รับรองว่าความสามารถของเจ้าปลาวาฬนี้ต้องถูกใจใครหลายๆคนแน่นอนคะ เพราะสำหรับเว็บไซต์ที่เป็นภาษาไทย น้องๆสามารถ พิมพ์ชื่อเว็บไซต์นั้นเป็นภาษาไทยโดยไม่ต้องมี www หรือ com/co.th เลยนะคะ เช่น ต้องการเข้าเว็บไซต์ http://www.thaihealth.or.th น้องๆสามารถพิมพ์คำว่า “สสส” แล้วกดปุ่ม Enter เท่านี้เจ้าปลาวาฬก็จะพาน้องๆไปยังเว็บไซต์ ของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพเลยล่ะคะ                 เจ้าปลาวาฬตัวนี้มีคุณสมบัติในการป้องกันเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมหรือเว็บไซต์ที่ผิด ศีลธรรม พวกเรามาร่วมกันเป็น สายตรวจทางอินเทอร์เน็ตกันดีกว่าคะ สำหรับน้องๆที่พบเห็นหรือทราบชื่อเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมสามารถแจ้งกันเข้ามาได้นะคะ หรือจะแจ้งเว็บดีๆผ่านทางเจ้าปลาวาฬก็ได้เหมือนกันค่ะ


        เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ ไม่ยากเลยใช่มั๊ยค่ะน้องๆ มาลองให้เจ้าปลาวาฬ เป็นคู่ซี้ในการท่องเน็ตกันดีกว่านะคะ

 

 

mySQL Error! Function: . [1146 - Table 'plawan.plawan_directory_data' doesn't exist]
sql: dbCount (SELECT COUNT(*) FROM plawan_directory_data as p left join Plawan_Member as m on p.owner=m.Plawan_Member_ID )
mySQL Error! Function: . [1146 - Table 'plawan.plawan_directory_data' doesn't exist]
sql: db_Select (SELECT p.id, p.url, p.vote,p.subject, p.detail, p.time, p.comment, p.tag, m.Plawan_Member_ID, m.Plawan_Member_Username, m.Plawan_Member_Picture FROM plawan_directory_data as p left join Plawan_Member as m on p.owner=m.Plawan_Member_ID order by vote desc,id desc limit 0,5)

ปลอดภัยจาก Spyware 100%
Plawan Central Log
LTS Final size 460.5 MB.
  :: Download
.iso file Update!
  :: Download
.iso file Update!
  :: Download
Bittorent file Update!
คู่มือติดตั้ง
และใช้งานซอฟท์แวร์ Plawan Central Log


วิธีตรวจสอบความสมบรูณ์ของไฟล์หลังดาวน์โหลด

สนับสนุนโดย

เกมส์สำหรับเด็กและเยาวชน
  :: เกมส์จับคู่
  :: เกมส์จับคู่ผลไม้
  :: เกมส์แต่งตัว
  :: เกมส์ปลูกผัก
  :: เกมส์มาริโอ
  :: เกมส์ตัดผม
  :: เกมส์ผจญภัย
  :: เกมส์สร้างเมือง
  :: เกมส์ทําเค้ก
  :: เกมส์กีฬา

  ปลาวาฬ บราวเซอร์
  ปลาวาฬ ทูลบาร์
  ปลาวาฬ เกทเวย
  ปลาวาฬ สกิน
  ปลาวาฬ วอลเปเปอร์

พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน

[วาน] น. ชื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับ Odontoceti และ Mysticeti มีหลายชนิด ในหลายวงศ์ ขนาดใหญ่มาก หัวมนใหญ่ หางแบนเพื่อ ช่วยในการพุ้ยน้ำ สามารถ พ่นอากาศที่มีไอน้ำออกทางจมูกได้เวลา โผล่ขึ้นมาหายใจ

เช่น วาฬสีน้ำเงิน (Balaenoptera musculus) ซึ่งเป็นสัตว์ เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยปรกติ ไม่พบในน่านน้ำไทย

วาฬแกลบครีบดำ (B. borealis) และ
วาฬแกลบครีบขาวดำ (B. acutorostrata) ในวงศ์ Balaenopteridae
วาฬหัวทุย (Physeter catodon) ในวงศ์ Physeteridae, ปลาวาฬ ก็เรียก.


Special Thanks
 
 
แจ้งปัญหาการใช้งาน Plawan Central Log ได้ที่ support@plawan.com
ติดต่อสอบถาม และ แนะนำติชมได้ที่ webmaster@plawan.com