ถาม - ตอบ เกี่ยวกับ "ปลาวาฬ บราวเซอร์"

·  ถาม : การป้องกันเว็บไซด์ที่ไม่ดี หรือภาพ โป๊ จะโหลดหัวไหนของปลาวาฬครับ และทำอย่างไร ?
·  ถาม : การแก้ปัญหากรณี "ปลาวาฬ บราวเซอร์" ไม่แสดงเมนูภาษาไทย ? [ ภาษาไทย ]
·  ถาม : การแก้ปัญหากรณี "ปลาวาฬ บราวเซอร์" ไม่แสดงเมนูภาษาไทย ? [ อังกฤษ ]
·  ถาม : ทำไมถึงชื่อ "ปลาวาฬ บราวเซอร์" ?
·  ถาม : โปรแกรม ปลาวาฬบราวเซอร์ เหมาะกับใคร ?
·  ถาม : สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ได้จากที่ไหน ?
·  ถาม : โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ที่ให้โหลดนี้เป็นฟรีแวร์ หรือว่า แชร์แวร์ และถ้าจะขายจะออกตัวเต็มเมื่อไหร่ ?
·  ถาม : โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการตัวอื่นอย่าง Linux, Mac OS, Palm OS, Pocket PC. ได้หรือไม่ ?
·  ถาม : เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ต้องมีสเปคขั้นต่ำเท่าไรครับ ?
·  ถาม : ทำไมโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ จึงเหมาะสำหรับคนไทยมากกว่าโปรแกรมบราวเซอร์ตัวอื่น ?
·  ถาม : หากอยากมีส่วนร่วมในการให้ข้อมูลข่าวสารหรือพบปัญหาสามารถติดต่อได้ทางใดบ้าง ?
·  ถาม : เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ เสร็จแล้วต้องทำอย่างไรต่อ ?
·  ถาม : โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ แปลภาษาไม่ได้ ?
·  ถาม : ในหน้าดาวน์โหลดโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มีหลาย ISP จะใช้ ISP อันไหนดีครับ
·  ถาม : โปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ เวอร์ชั่น 1.1 มีอะไรที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิมบ้าง
·  ถาม : ดิกชั่นนารี ในโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มีวิธีการใช้งานอย่างไร

ถาม: : ทำไมถึงชื่อ "ปลาวาฬ บราวเซอร์" ?
ตอบ :
ด้วยสโลแกนที่ว่า "ท่องเน็ตปลอดภัย ห่วงใยเยาวชน" จากสัญลักษณ์ของโปรแกรม ปลาวาฬตัวใหญ่ใจดี นั้นเปรียบได้กับ ผู้ปกครอง ที่คอยเอาใจใส่ดูแลและห่วงใยเจ้าปลาวาฬวัยเยาว์ตัวเล็กที่ประสบการณ์ยังน้อย ว่ายน้ำไม่เก่งและจำต้องมี ห่วงยาง สวมใส่เพื่อความปลอดภัย และแม้จะเป็นปลาวาฬตัวเล็กเยาว์วัยแต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้นพร้อมที่จะเรียนรู้และเผชิญบนโลกมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ไพศาล ซึ่งก็เปรียบได้กับมหาเครือข่ายไซเบอร์สเปซนั่นเอง

โดยโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ได้รับการสนับสนุนจาก หน่วยงานหลัก 3 กระทรวงคือ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ICT), สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม: : โปรแกรม ปลาวาฬบราวเซอร์ เหมาะกับใคร ?
ตอบ :
เหมาะกับคนไทยทุกคน ทุกวัยและทุกสาขาอาชีพครับ และเหมาะอย่างยิ่งกับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เป็นเยาวชนและผู้เริ่มต้นใช้อินเทอร์เน็ตครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ได้จากที่ไหน ?
ตอบ :
ผู้ใช้งานสามารถทำการดาวน์โหลดได้ที่ https://plawan.kapook.com/download.php ครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ที่ให้โหลดนี้เป็นฟรีแวร์ หรือว่า แชร์แวร์ และถ้าจะขายจะออกตัวเต็มเมื่อไหร่ ?
ตอบ :
แน่นอนและมั่นใจได้เลยครับว่านี่คือ ฟรีแวร์ ของคนไทยเพื่อคนไทยโดยเฉพาะครับ ไม่มีหมดอายุ โดยลิขสิทธิ์ของโปรแกรมนี้เป็นของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ บริษัท บัณฑิต เซ็นเตอร์ จำกัดโดยจะอนุญาตให้ใช้และทำซ้ำได้ฟรีตลอดไป ไม่มีการคิดเงิน แต่ห้ามนำไปดัดแปลงและจำหน่ายต่อนะครับ และสำหรับปลาวาฬ บราวเซอร์ ฟรีแวร์ตัวเต็มนั้น จะเริ่มแจกจ่ายฟรี ปลายเดือน มกราคม 2547 นี้ครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการตัวอื่นอย่าง Linux, Mac OS, Palm OS, Pocket PC. ได้หรือไม่ ?
ตอบ :
ในปัจจุบัน โปรแกรม ปลาวาฬ บราวเซอร์ ใช้งานได้ดีกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC : Personal Computer) ภายใต้ ระบบปฏิบัติการ Windows 98, ME, 2000 และ XP ครับ ซึ่งในระหว่างนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนาให้สามารถใช้งานกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ อยู่ครับ แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการ Linux เป็นเป้าหมายแรกของเราครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ต้องมีสเปคขั้นต่ำเท่าไรครับ ?
ตอบ :
สเปคขั้นต่ำของเครื่อง PC คือ Pentium II 233 MHz ,RAM 64 MB, Harddisk มีเนื้อที่สำหรับโปรแกรมอย่างน้อย 15 MB หรือถ้าสเปคจะสูงกว่านี้ก็ยิ่งดี และไม่ผิดกติกาครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : ทำไมโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ จึงเหมาะสำหรับคนไทยมากกว่าโปรแกรมบราวเซอร์ตัวอื่น ?
ตอบ :
ประการแรก คือ โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มีเมนูคำสั่งภาษาไทย (Thai Language Menu) ด้วยเมนูคำสั่งภาษาไทยผู้ใช้งานสามารถใช้งานโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ได้อย่างง่ายดายและเต็มประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเสียเวลามาลองผิดลองถูกกับศัพท์คำสั่งทางเทคนิค ภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังง่ายต่อการใช้งาน แม้จะเพิ่งเริ่มใช้โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์เป็นครั้งแรกก็ตาม

ประการที่สอง คือ โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มีโปรแกรมแปลภาษาหรือดิคชันนารี (Dictionary) ในตัว และนี่ก็คือความพิเศษของโปรแกรม ปลาวาฬ บราวเซอร์ ที่โดดเด่นเหนือบราวเซอร์ธรรมดาทั่วไป นั่นคือ ตัวโปรแกรมมีโปรแกรมแปลภาษาบนเวบเพจ ด้วย ดิคชันนารี อัจฉริยะ โดยตัวดิคชันนารี มีความสามารถในการแปลคำศัพท์ภาษาอังกฤษบนเวบได้อย่างง่ายดาย โดยโปรแกรมจะทำการแปลคำศัพท์พร้อมอธิบายวิธีการใช้งาน โดยยกตัวอย่างประโยคในการใช้คำศัพท์นั้น ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์เรียนรู้การใช้ภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย ซึ่งต้องขอขอบคุณ คุณลอย ชุนพงษ์ทอง ที่กรุณาเอื้อเฟื้อ Dictionary ครับ

ประการที่สาม คือ โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ สามารถป้องกันเวบที่ไม่เหมาะสม (Block)ได้ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากได้เล็งเห็นอันตรายที่จากการเข้าเวบไซต์ที่ไม่เหมาะสมของเยาวชนนั่นเองครับ

ประการที่สี่ คือ โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มีไซด์บาร์ (Side Bar) ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยไซด์บาร์ โดยไม่จำกัดชนิดของสื่อทั้งข้อความและสื่อแบบมัลติมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสู่ข้อมูลข่าวสารล่าสุดด้วย ไซด์บาร์ "วันนี้" , การค้นหาข้อมูลอย่างฉับไวด้วย ไซด์บาร์ "ค้นหา" ,การจัดเก็บข้อมูลข่าวสารจากลิงค์ที่คุณชอบด้วย ไซด์บาร์ "เวบที่ชอบ" หรือ การเข้าถึงข้อมูลข่าวสารในรูปแบบมัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงด้วย ไซด์บาร์ "มัลติมีเดีย"

ประการที่ห้า คือ โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ ใช้งานง่าย (User Friendly) ทั้งนี้ โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ถูกออกแบบโปรแกรมให้มีมาตรฐานการทำงานง่ายเฉกเช่น โปรแกรมบราวเซอร์ทั่วไปอย่าง Microsoft Internet Explorer ,Netscape Navicator หรือ Opera ซึ่งสำหรับผู้ที่เคยใชังานโปรแกรมบราวเซอร์เหล่านี้มาแล้ว ก็สามารถที่จะใช้งานโปรแกรม ปลาวาฬ บราวเซอร์ได้ทันที โดยไม่ต้องมีการเรียนรู้แต่อย่างใด

ประการที่หก คือ ปลาวาฬ บราวเซอร์ สามารถทำงานในลักษณะมัลติเพิลเพจ (Multiple Pages) ในการเขัาชมเวบผู้ใช้งานสามารถเข้าชมเปิดเวบได้หลายหน้าในเวลาเดียวกัน โดยไม่จำเป็นต้องเปิดโปแกรมบราวเซอร์ขึ้นอีกตัว ทำให้เข้าหน้าเวบ เปลี่ยนหน้าเวบ และปิดเปิดหน้าเวบ ได้อย่างรวดเร็วทันใจครับ

ประการที่เจ็ด คือ โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มีความคล่องตัวสูงในการเรียกใช้หรือเล่นไฟล์มัลติมีเดีย ซึ่งโดยปกติแล้วในเข้าชมเวบไซต์ ผู้ใช้งานอาจเปิดโปรแกรมประเภท Multimedia ไฟล์เพื่อสร้างความบันเทิงไปด้วย เช่น Winamp , Windows Media Player หรือ โปรแกรม Real Player โปรแกรม ปลาวาฬ บราวเซอร์ถูกออกแบบให้สามารถเรียกใช้งานมัลติมีเดียไฟล์ดังกล่าวได้ทันที แค่ลากแล้ววางในช่องมัลติมีเดีย โดยไม่จำเป็นต้องเปิดโปรแกรม Multimedia Player อื่นช่วยแต่อย่างใดครับ

ประการที่แปด คือ โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มี ระบบ "ชื่อไทย" (ThaiName) ซึ่งเยาวชนสามารถเข้าถึงเวบไซต์ได้อย่างสะดวกแม้จะไม่รู้ชื่อ URL เช่น ป้อนคำว่า สสส จากปลาวาฬ บราวเซอร์ ก็สามารถเรียกเวบไซต์ http://www.thaihealth.or.th ได้โดยอัตโนมัติทันทีครับ


[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : หากอยากมีส่วนร่วมในการให้ข้อมูลข่าวสารหรือพบปัญหาสามารถติดต่อได้ทางใดบ้าง ?
ตอบ :
ทีมงานผู้ดูแลยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ โดยสามารถติดต่อได้ที่อีเมล์ webmaster@plawan.com หรือโทรศัพท์มาที่หมายเลขอัตโนมัติ 0-2930-1802 ทางทีมงานต้องขอขอบพระคุณมา ณ. ที่นี้ครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : การป้องกันเว็บไซด์ที่ไม่ดี หรือภาพ โป๊ จะโหลดหัวไหนของปลาวาฬครับ และทำอย่างไร ?
ตอบ :
Plawan Browser จะป้องกันในอยู่แล้วโดยใช้ ฐานข้อมูลจากทางกระทรวง ICT และจาก ที่สมาชิกส่งมาครับ และทางทีมงานต้องขอขอบพระคุณผู้ใช้ Plawan Browser ทุกๆท่านที่ร่วมส่ง link เว้บไม่เหมาะสมเข้ามา ณ. ที่นี้ครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม: : เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ "เสร็จแล้วต้องทำอย่างไรต่อ ?
ตอบ :
เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ให้ท่านเข้าไปดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ setup.exe ตามที่ที่ท่านทำการเซฟไว้ และจะเข้าสู่การติดตั้งโปรแกรม คลิกที่ปุ่ม Next ในหน้าถัดมาครับ จากนั้นตัวโปรแกรมจะระบุตำแหน่งโฟลเดอร์ในการติดตั้งโดยปกติจะถูกติดตั้งไว้ที่ C:\Program Files\Plawan ให้ผู้งานคลิกที่ปุ่ม Next อีกครั้ง โดยในขั้นตอนการติดตั้งตัวโปรแกรมจะทำการสร้างเมนูในการใช้งานบน Program files จากนั้นให้ท่านทำตามหน้าจอต่อไปจนจบ แล้วคลิกปุ่ม Finish สิ้นสุดการติดตั้งโปรแกรมและพร้อมใช้งานครับ โดยรายละเอียดการติดตั้งและรายละเอียดการใช้งาน ท่านสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ https://plawan.kapook.com/download.php


[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม: : โปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ แปลภาษาไม่ได้ ?
ตอบ :
ในตอนที่ท่าน ดาวน์โหลด โปรแกรมมานั้น จะมีให้เลือกดาวน์โหลด 2 แบบ คือแบบ Version 1.1 Full และ แบบ Version 1.0 Light (ไม่มีดิกชั่นนารี) ซึ่งคาดว่า ท่านอาจจะทำการดาวน์โหลด แบบ Version 1.0 Light (ไม่มีดิกชั่นนารี) มาใช้งาน จึงทำให้ไม่มีการแปลภาษาครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : ในหน้าดาวน์โหลดโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มีหลาย ISP จะใช้ ISP อันไหนดีครับ ?
ตอบ :
ท่านสามารถดาวน์โหลดจาก ISP อันไหนก็ได้ครับ ไม่มีผลกระทบต่อ อินเทอร์เน็ตที่ท่านใช้อยู่ครับ ที่ทางเราทำไว้หลาย ISP เพื่อความสะดวกในการให้บริการดาวน์โหลดครับ เผื่อมี ISP ใดเสียหรือ Busy ท่านก็จะได้สามารถดาวน์โหลดจาก ISP อื่นได้ครับ เพื่อเพิ่มช่องทางในการดาวน์โหลด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้เท่านั้นเองครับ

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : โปรแกรมปลาวาฬบราวเซอร์ เวอร์ชั่น 1.1 มีอะไรที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นเดิมบ้าง?
ตอบ :
   1. เพิ่มลูกเล่นในการเปลี่ยน Skin ได้จาก Menu
   2. ปรับปรุงในส่วนระบบการจัดการ หน้าต่างให้ support กับ javascript ที่ใช้สั่งปิด หน้าต่าง หรือ tag สำหรับ open new window
   3.เพิ่มฟังชั่นการเปิดไฟล์ ที่ใช้งาน ผ่านคำสั่ง open with ใน windows explorer shell โดยสามารถใช้กับ .html, .htm, .xml, .mp3 ,.wmv , .wma, .avi, .wav, .mpg ได้
   4. แก้ไขข้อบกพร่อง ในส่วนของ media player เมื่อหาไฟล์ที่เล่นไม่พบจะหยุดอัตโนมัติ และ copy ไฟล์ multimedia ที่ฟัง ไปยัง folder ที่ต้องการได้ทันที
   5.ปรับปรุงการ ใช้ค่า security setting เมื่อมีการปรับใน internet option ให้เป็นค่าเดียวกันกับหน้าต่างที่เปิดใช้งานอยู่
  6.สามารถใช้ ftp://user:password@url เพื่อใช้เปิด ftp site ได้

[ กลับสู่ด้านบน ]
ถาม : ดิกชั่นนารี ในโปรแกรมปลาวาฬ บราวเซอร์ มีวิธีการใช้งานอย่างไร ?
ตอบ :
การใช้งานดิกชั่นนารี มี 2 วิธี คือ วิธีที่ 1 ใช้ Space bar ในการหาคำแปล และวิธีที่ 2 ใช้คำสั่ง Copy แล้ววางในช่องแปลคำศัพท์ โดยดูวิธีการใช้งานได้ที่นี่ครับ https://plawan.kapook.com/how_dic.php